[PRONUNCIATION] HỌC CÁCH PHÁT ÂM CƠ BẢN

Phát âm là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong việc học tiếng Anh của tất cả chúng ta. Nhiều bạn có hỏi mình rằng nhiều lúc những từ đơn giản mình nói mà người nước ngoài cũng không hiểu được hay tại sao mình không thể nghe được các đoạn hội thoại trong các giáo trình để rồi khi xem audioscript thì các từ vựng đều bình thường và và mình có khả năng hiểu hết…Câu trả lời đây chính là kỹ năng phát âm của chúng ta chưa được đào tạo bài bản và luyện tập đúng cách. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cách học phát âm đặc biệt dành cho các bạn bắt đầu học tiếng Anh.

 

1. Tại sao cần luyện phát âm bài bản?

Đặc trưng có việc học ngoại ngữ chính là việc bắt chước điều này đồng nghĩa rằng chúng ta phải học cách copy cách mà người bản xứ nghe, cách mà người bản xứ nói chuyện,… Với sự khác biệt trong phát âm của nhiều kí tự và các âm không xuất hiện trong ngôn ngữ Tiếng Việt như θ, ð, … thì chỉ có cách tìm hiểu và luyện tập một cách thường xuyên và bài bản chúng ta mới có thể nghe là bắt chước được đúng cách mà người bản xứ thực hiện việc phát âm của mình. Khi trò chuyện hay thuyết trình bằng tiếng Anh, người có giọng phát âm tốt sẽ cho thấy sự chuyên nghiệp của mình, thu hút người khác và làm mọi người nhìn mình với một ánh mắt khác. Và điều cuối cùng là mục đích của việc học ngôn ngữ không chỉ đề lấy chứng chỉ nọ, chứng chỉ kia mà là phải dùng được ngôn ngữ đó, chỉ khi phát âm tốt chúng ta mới có thể nghe nói thành thạo và tự tin giao tiếp với người bản xứ.

2. Luyện phát âm có khó không?

Câu trả lời của mình là không khó, điều chúng ta cần chính là sự kiên nhẫn đầu tư vào quá trình luyện tập của mình. Các bạn cứ yên tâm, trong note này mình sẽ cố gắng truyền tải tất cả các nội dung tự luyện phát âm từ A-Z. Các bạn sẽ cảm thấy việc nói gần đạt với người bản ngữ là điều không quá khó khăn đối với tất cả chúng ta. Rất nhiều kinh nghiệm được các bạn tìm thấy trên các diễn đàn, các trang chia sẻ trên internet, nhưng mọi thứ chỉ rất chung chung, với sự tìm tòi của một học sinh khối A bắt đầu học ngoại ngữ mình sẽ làm rõ các bước từ tài liệu tự luyện đến cách thực hiện quá trình này, mong các bạn chú ý theo dõi nhé!

3. Tài liệu cần thiết

  1. Từ điển Anh-Anh: có rất nhiều từ điển rất hữu ích, nhưng trong note này mình đề nghị dùng Oxford Advanced Learner Dictionary bản 8th edition (OALD) cả bản cứng và phần mềm. Chắc chắn rất nhiều bạn học Tiếng Anh sẽ am hiểu về giá trị của bản từ điển này.
  2. American pronunciation workshop (APW): đây là một tài liệu vô cùng bổ ích với một file pdf và 15 videos hướng dẫn cách phát âm với các nguyên âm và phụ âm một cách đầy đủ. Phương pháp học mình sẽ đề cập trong phần tiếp theo của note.
  3. Learn English via Listening level 1 (LEVL1): đây là tập hợp các đoạn độc thoại ngắn với giọng phát âm chuẩn Mỹ, chậm, từ vựng đơn giản phù hợp cho các bạn mới bắt đầu luyện phát âm.
  4. Dialogues for beginer (DFB): Đây là tập hợp các đoạn hội thoại ngắn, đơn giản, để các bạn làm quen với luyện tập đối đáp. Tài liệu này hỗ trợ cho việc luyến láy khi thức hiện giao tiếp trong các tình huống hàng ngày
  5. VOA Special English (VSE): Đây là một chương trình radio tiếng anh phục vụ cho rất nhiều người học trên toàn thế giới. Các bạn có thể vào trang web chính thức để download các đoạn video và copy đoạn text ra file word để tiện theo dõi và đánh giá tiến độ luyện tập của mình.
  6. Phần mềm ghi âm Audacity: đây là phần mềm ghi âm để kiểm tra kết quả luyện tập phát âm của chúng ta. Để cho thấy khả năng tìm tòi và kiên nhẫn luyện tập của các bạn mình sẽ không hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm này (các bạn tự tìm trên mạng nhé! Cũng rất đơn giản thôi :D)
  7. Một gương phẳng đủ rộng để theo dõi được cách chuyển động của miệng, môi, lưỡi của các bạn trong quá trình luyện tập.

Các tài liệu trên mình đã viết tắt bên cạnh để khỏi mắc công viết lại trong các phần hướng dẫn tiếp theo. Những tài liệu cơ bản mà mình giới thiệu cho các bạn, các bạn cố gắng tìm kiếm từ các nguồn trên Internet! Nếu đầy đủ thời gian mình sẽ upload dần lên Mediafire và đính kèm link download trong note này!

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các phần mềm và tài liệu thì mình bắt đầu luyện tập nhé!

4.      Phương pháp luyện tập

 

 

–         Mình bắt đầu với bộ video American pronunciation workshop: 

 

 Sau khi tìm kiếm đầy đủ các tài liệu nêu trên, các bạn cài đặt các phần mềm và in ra để việc học được dễ dàng hơn. Việc đầu tiên của các bạn là dành 2, 3 ngày để nghe bộ video American Pronunciation Workshop một cách tự do nhé. Trong cách tiếp cận này, mình không yêu cầu các bạn tập trung để nghe hiểu gì cả, chỉ để cho video huyên thuyên phát cho các bạn tiện theo dõi, giúp bạn quen dần giọng của chuyên gia thôi. Đây là một hình thức tắm ngôn ngữ mà trong một note luyện nghe khác mình sẽ cố gắng truyền tải đến các bạn sau.

Sau khi thực hiện việc tắm ngôn ngữ trên chúng ta sẽ bắt đầu nghe một cách tập trung để luyện tập phát âm theo bộ video này. Bộ video có tổng cộng 15 phần với độ ngắn dài khác nhau khoảng từ 10 đến hơn 20 phút, và mình đề nghị rằng chúng ta sẽ phải học tập trung 2 ngày một phần. Vấn đề không phải là nghe ngắn như vậy và xong, chúng ta phải dừng các video để luyện tập với các từ được đưa ra theo sự hướng dẫn của chuyên gia Paul S. Gruber. Ví dụ như 2 ngày đầu tiên mình sẽ học cách phát âm của R và W, các ngày sau lần lượt như vậy.

Mình thấy phương pháp này rất có hiệu quả bởi rằng, mình cũng đã xem qua bộ Pronunciation In Use của Cambridge, chỉ luyện bằng hình ảnh và giải thích trong sách nên không có hướng dẫn một cách trực quan được như vậy với lại tài liệu luyện giọng theo chuẩn Anh không phải chuẩn Mỹ. Khi luyện tập các bạn nhớ đặt gương trước mặt để copy một cách chuẩn xác những gì trong video hướng dẫn. Các bạn cũng phải ghi âm lại những từ được phát âm của mình để đối chiếu với các phát âm của Paul S. Gruber. Thông thường theo kinh nghiệm của mình trong 2 ngày này bạn nên luyện tập thường xuyên và xem đi xem lại 1 video này ít nhất là 10 lần. Với sự tập trung của bạn mình tin chắc trong 1 tháng cách phát âm của bạn đối với những từ đơn sẽ có sự tiến bộ rõ rệt.

–         Kết hợp song song với Learn English via Listening level 1 và Dialogues for beginer 

 Đặc trưng của bộ American Workshop là việc phát âm rõ, chậm từng từ một theo đúng quy cách và để luyện tập phát âm nhấn âm trong từng từ các bạn tra từ điển Oxford nhé, trong đó có cả phát âm rõ ràng được thu âm. Song song với tài liệu ở trên, mình đề nghị chúng ta sẽ tập đọc to, rõ các đoạn ngắn từ Learn English via Listening level 1 và Dialogues for beginer, mỗi đoạn này rất ngắn, mỗi ngày mình chỉ yêu cầu các bạn đọc 1 bài (1 bài trong LevL và và 1 bài DFB). Chúng ta cố gắng nghe các chỗ lên xuống của từng câu để đánh dấu bằng bút chì, tập theo sự mạnh nhẹ của audio mẫu và nhớ rằng mình vẫn ghi âm lại khi thấy đã hơi hơi giống bài mẫu nhé! (điều này hết sức quan trọng vì sẽ theo dõi sự tiến bộ của chúng ta sau này ^^). Chỉ cần các bạn tập trung, 1 ngày bỏ ra 3 tiếng ( 3 tiếng không liên tục đấy nhá, khoảng 1 tiếng rồi nghỉ ngơi, đi dạo thư thỏa rồi hãy luyện tiếp khi có thời gian) thì trong 1 tháng chúng ta sẽ có thể nghe hết 15 video trong bộ APW, 30 bài trong LEVL và 30 bài trong DFB. Đối với những bạn có công việc không thư thỏa thời gian cho lắm thì mình đề nghị 3 ngày 1 video APW, 2 ngày 1 bài LEVL và 1 bài DFB. Luyện đến đây mình có thể đảm bảo với các bạn rằng, có bạn đã có một vốn cơ bản về phát âm rồi đấy.

–         Luyện tập tiếp theo với VOA

  Sau  1 tháng luyện với bộ 3 tài liệu nói trên, chúng ta sẽ chuyển sang luyện với VOA, sau khi copy ra file word và download audio. Các bạn nên chọn những đoạn ngắn về các chủ đề quen thuộc với mình, nghe và tập đọc theo giống phát thanh viên, kiểu lên xuống, nhấn nhá ấy. Những từ khó đọc các bạn tra từ điển OALD. Tiến độ mình đưa ra là 2 ngày 1 bài và học các từ vựng trong đoạn đó nhé! Điều quan trọng mình muốn các bạn chú ý nữa là, trong tháng thứ 2 này, các bạn vẫn phải thường xuyên xem lại các Video của APW, sẽ có nhiều lỗi sai mà chúng ta phải xem thường xuyên mới cải thiện được.

 

–         Luyện tập bằng các nguồn tài liệu khác

 

 Mình khuyên các bạn rằng học tiếng Anh với những thứ mình thích thì hiệu quả hơn hẳn. Với các tài liệu mà mình giới thiệu ở trên các bạn có thể xem những bộ phim bằng tiếng Anh cho vui, nghe từ nhiều nguồn khác như BBC, CNN student News (một chương trình có transcripts chuẩn giọng Mỹ), nghe nhạc tiếng Anh,…Được như vậy không những phát âm của bạn ngày càng tiến bộ mà khả năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ đạt đến trình độ đáng kể

5.      Lời kết

  Thực sự thì mỗi người có mỗi phương pháp rèn luyện khác nhau, nhưng hãy luyện tập kiên trì và khoa học. Mình đã tìm hiểu phương pháp, nhiều tài liệu khác nhau, nhưng đối với mình thì đây là cách đơn giản nhất để giới thiệu đến các bạn, chỉ xoay quanh vài tài liệu để các bạn không cảm thấy quá nhiều thứ để cover và cách thực hiện cũng không có gì khó khăn, điều mình trông đợi chính là tính kiên trì của các bạn. Điều mình cảm thấy khó khăn cho những bạn mới bắt đầu đó chính là việc nghe hiểu các video trong bộ APW, nhưng sau đó mình cảm thấy rằng ban đầu điều này cũng không quá quan trọng. Các bạn chỉ cần copy một cách gần giống nhất cách mà chuyên gia hướng dẫn phát âm thôi, luyện tập theo các từ và câu trong guide book của bộ sách. Thời gian sau này từ tháng thứ 2,3 trở lên khi chúng ta có một vốn từ vựng cơ bản thì việc nghe các bài trong này sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Hãy tin tưởng, kiên nhẫn và kết quả sẽ đến với tất cả chúng ta!

Nếu thấy bổ ích các bạn hãy like page và share bài viết cho bạn bè nhé! 

Page: http://www.facebook.com/tutinnoitienganh

  • Link download tài liệu: http://bit.ly/13EZD1G  Những tài liệu khác bạn tự kiếm nhé, mình thấy cũng đã khá đầy đủ trên Internet.

Từ bài viết của Bùi Minh Tiến, facebook: https://www.facebook.com/buiminhtien.startnow

 

 

27/01/2015

0 responses on "[PRONUNCIATION] HỌC CÁCH PHÁT ÂM CƠ BẢN"

Leave a Message

Anh ngữ ÂnTOEIC

Luyện thi TOEIC 4 kỹ năng

Địa chỉ: 87, Hoàng Diệu 2, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, TPHCM

Điện thoại: 0972421061

 

Học viên đang online

Profile picture of dangthihuyen2212
Profile picture of ungtien2701

Bản đồ định vị lớp học

top